CÁCH ĐI SỐ XE HOWO

Xe ben howo du nhập vào nước ta từ rất lâu , đầu những năm 2006 đã có sự xuất hiện của những chiếc howo đầu tiên tuy nhiên thời đó xe hổ vồ chưa được ưa chuộng và phổ biến như bây giờ , ngày nay với sự phát triển của công nghiệp nặng và cơ sở hạ tầng được kiên cố hoá thì sự xuất hiện của các loại xe howo tham gia giao thông ngày càng nhiều , xe howo phổ biến ở việt nam bao gồm các dòng xe ben như : 

Xe ben howo 4 chân thùng vuông, thùng đúc chuyên chở vật liệu xây dựng như cát , đá , sỏi, xi măng, đất...

Xe ben howo 3 chân , chủ yếu xe chạy san lấp và phục vụ vận chuyển trong các mỏ đất, mỏ đá.

Xe đầu kéo , chủ yếu chuyên chở hàng khô, hàng rời, công ten nơ.

xe tải thùng chở gạo, chở cám, chở lợn, và các loại nông sản, vật liệu công ghiệp

Một số lái xe khi mới tạp làm quen thường bỡ ngỡ với cách đi số của xe howo.

Hộp số xe howo thường dùng hộp số Hw10, loại 10 số tiến và 2 số lùi, Loại Hw12 như hình ảnh trên với 12 số tiến và 2 số lùi.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách đi số như sau.

ở vị trí mo, các bạn để ý lắc nhẹ tay đi số để đảm bảo xe đang ở vị trí mo,để ý trên cần số có lẫy màu đen hình như mỏ vịt đây là lẫy chuyển tầng, khi đi chậm thì bật cái lẫy này trở xuống , còn khi đi nhanh thì cần bật ở vị trí lên trên.

Các bạn để ý trên tay đi số có ghi 1-7 , 2-7, 3-9, 4-10, 5-11,6-12 chung một ô có nghĩa là các số này chung một cửa .

Vào số 1 :  Lẫy chuyển tầng ở vị trí trở xuống . các bạn đạp côn ( đảm bảo đủ hơi trên 6kg mới đủ hơi ) tay phải nhẹ nhàng kéo về hướng người lái và có xu hướng kéo về phía sau theo vị trí trên tay đi số hướng dẫn , chú ý nếu các bạn ko vào đc số 1 thì đạp lại côn và mớm nhẹ chân ga rồi vào lại là được.

Vào số 2 : đạo côn sau đó đưa tay đi số kéo nhẹ về phí mình xong đẩy lên phía trên theo hướng chỉ dẫn vị trí số 2 -8 rồi nhả nhẹ chân côn từ từ xe sẽ chạy.

Với số 3 , 4 , 5, 6 thì tương tự , chú ý tốc độ xe và theo nguyên tắc vận tốc dưới 10km/h đi số 1, 20km/h đi số 2, 30km/ đi số 3, 40km/h đi số 4, 50km/h đi số 5, số 6.

Vậy khi xe đã đi nhanh làm sao vào đc số 7, 8, 9 , 10, 11 và 12 đây ? đúng là một câu hỏi lớn khá thú vị.

Các bạn để ý muốn vào số 7 thì xe đã đi với vận tốc trên 40km/h hoặc trạng thái khởi động , chúng ta bật nhẹ lẫy mỏ vịt cho nó hướng lên phía trên lúc này nó sẽ kêu tiếng xì hơi to và nghe 2 tiếng lách cách ở hộp số đó là báo hiệu đã chuyển tầng nhanh. lúc này vào số 7 các bạn thực hiện như đã vào số 1 , bởi hai số này cùng cửa nhau, tương tự vào số 8 thì cùng cửa số 2 , số 9 thì cửa số 3 , số 10 thì cửa số 4 , số 11 thì cửa số 5 và 12 thì cửa số 6. 

Hy vọng chút ít kinh nghiệm lái xe sẽ giúp các bạn phần nào làm quen với xe howo . Chúc các bạn lái xe an toàn.

Công ty Hợp Nhất . Mr Hải 0962608558.